Tin tức

Thiết kế ánh sáng sự kiện cho Event planner

Trong sân khấu sự kiện, bên cạnh yếu tố âm thanh thì ánh sáng sự kiện cũng là yếu tố quan trọng. Ánh sáng giúp truyền tải tâm trạng nhân vật cũng như tạo nên cảm xúc cao trào cho khán giả. Ở bất kỳ chương trình nào, thiết kế ánh sáng sự kiện luôn được tập trung đầu tư chuyên nghiệp. 

Ở Việt Nam, thiết kế ánh sáng sự kiện còn nhiều mới mẻ, đây cũng là ngành nghề chưa có nhiều nhân sự được đào tạo bài bản. Họ chủ yếu là trải qua quá trình tự học khi làm nghề. Tuy nhiên nếu là một Event planner bạn cũng cần hiểu một số quy tắc thiết kế ánh sáng cơ bản. Những kiến thức đó sẽ giúp bạn phối hợp hài hòa với bộ phận thiết kế và bạn cũng chủ động hơn trong công việc của mình.

Trong bài viết dưới đây là những điều cơ bản về thiết kế ánh sáng sự kiện mà những người làm Event planner cần nắm được để lên ý tưởng và lên nội dung chương trình phù hợp.

1. Chức năng của từng thiết bị ánh sáng sự kiện

Hiểu về thiết kế ánh sáng sự kiện sẽ giúp Event planner chủ động lên kế hoạch nội dung hơn. Là người làm sự kiện sẽ không khó khăn khi bạn tìm hiểu các loại đèn chiếu sáng và công dụng của từng loại. Những thiết bị chiếu sáng sấn khấu sự kiện đều là các thiết bị cơ bản. Vậy nên, việc nắm rõ các chức năng các loại đèn chiếu sáng mà Event planner có thể kể đến là đèn Parled, Parcan, Moving head, Follow Spotlight…

Khi nắm được tác dụng của từng loại thiết bị ánh sáng và quan sát trong các sự kiện bạn sẽ có kinh nghiệm sử dụng các loại đèn. Bạn sẽ biết lựa chọn các loại đèn nào phù hợp với từng sự kiện, và phù hợp với tiết mục biểu diễn nào trên sân khấu.

2. Hướng chiếu sáng của ánh sáng sự kiện

Hướng chiếu sáng của các thiết bị ánh sáng sự kiện là những vị trí mà bạn sẽ dự định đặt các loại đèn (nguồn sáng) để tạo hiệu ứng trên sân khấu. Nếu trong một sự kiện hội thảo, bạn cần làm nổi bật diễn giả trên sân khấu. Lúc này cần đặt nguồn sáng ở phía trước sân khấu và chiếu về diễn giả để khán giả tập trung toàn bộ vào người nói. 

Ở các sự kiện thông thường, bạn sẽ nhận thấy có những hướng chiếu sáng cơ bản như sau:

Hướng trước mặt, đây là vị trí đèn được đặt ở trước sân khấu để hướng về nhân vật hoặc vật thể trên sân khấu đó. Hướng chiếu trước mặt của ánh sáng sân khấu sự kiện sẽ giúp khán giả xem rõ hơn tiết mục đang diễn ra.

Hướng đỉnh đầu là hướng ánh sáng được đặt ở phí đỉnh đầu nhân vật hoặc vật thể. Hướng sáng này sẽ giúp tập trung vào những hành động của nhân vật khi xuất hiện.

Hướng sau lưng (hướng ngược) là hướng có vị trí nguồn sáng đặt ở phía sau lưng nhân vật, ngược lại với hướng trước mặt. 

Hướng bên (hướng gà) là vị trí đèn chiếu sáng đặt ở 2 bên hông của nhân vật. Trong sân khấu có 2 cánh gà 2 bên nên thường gọi là hướng bên hoặc hướng gà. Tên gọi này để chỉ việc nguồn sáng được thiết kế tại đó để chiếu sáng 2 bên hông hoặc 2 má của nhân vật.

3. Góc chiếu sáng của thiết bị ánh sáng sân khấu

Góc chiếu sáng sẽ giúp cho thiết bị ánh sáng đạt được mục tiêu và chiếu sáng đúng điểm đến. Trong lý thuyết thiết kế ánh sáng sự kiện có 1 góc phổ biến đó là góc 45 độ. Đây là góc chiếu hợp lý được đánh giá tốt khi chiếu sáng vật thể trên sân khấu. Góc chiếu còn phụ thuộc vào vị trí hướng chiếu của nguồn sáng so với vật thể trên sân khấu. Hiệu ứng ánh sáng khác nhau sẽ thể hiện nội dung thông điệp truyền tải khác nhau đến người xem.

4. Màu sắc ánh sáng sự kiện

Màu sắc của ánh sáng sân khấu sự kiện là cách thể hiện cảm xúc của diễn viên. Không có quy tắc cố định về màu sắc ánh sáng trên sân khấu trong các tiết mục biểu diễn. Việc kết hợp màu sắc ánh sáng là theo hướng thẩm mỹ của mỗi người để tạo ra các tác phẩm độc đáo. 

5. Cường độ sáng phù hợp

Cuối cùng, sau khi đặt hướng chiếu, góc chiếu và màu sắc bạn cần chú ý đến cường độ ánh sáng. Cường độ ánh sáng rất quan trọng đối với các tiết mục trên sân khấu. Khi nhân vật đang thể hiện tâm trạng sâu lắng, trầm tư thì không nên điều chỉnh cường độ ánh sáng cao hoặc sử dụng những màu sắc rực rỡ. Cường độ sáng của đèn sân khấu là yếu tố quyết định mạch cảm xúc đến khán giả. Người thiết kế ánh sáng sự kiện biết cách vận dụng cường độ sáng sẽ giúp cho sự kiện trở nên chuyên nghiệp.

Với những thông tin ở trên hi vọng sẽ giúp cho Event planner sẽ có thêm kiến thức về ánh sáng sự kiện. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn và có định hướng rõ ràng hơn về ý tưởng nội dung chương trình. Hiểu biết và nắm được các yếu tố trên sẽ giúp bạn trao đổi với người thiết kế ánh sáng tốt hơn, làm rõ được ý tưởng kịch bản.

STARS MEDIA cung cấp các dịch vụ về tổ chức sự kiện, thiết kế âm thanh, thiết kế ánh sáng sự kiện chuyên nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm dịch vụ vui lòng xem thêm thông tin tại đây.

Công ty Cổ phần Ngôi sao Truyền thông

HOTLINE: 1900 636 753 – 0966 686 753

Địa chỉ: Số 31 ngõ 1 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội